• Nhật Bản: Tăng trưởng GDP chậm hơn dự báo, áp lực lớn cho BOJ

  Tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản trong quý 1 năm 2010 thấp hơn dự đoán do phục hồi trong lĩnh vực xuất khẩu không thể thúc đẩy tiêu dùng. Chính điều này gây áp lực lớn cho Ngân Hàng Trung Ương Nhật Bản phải ngồi vào bàn họp trong 2 ngày để đưa ra những biện pháp chặn đứng đà giảm phát hợp lý cho tình hình hiện nay.

  Vừa qua, trong một bản báo cáo của Văn Phòng Nội Các tại Tokyo cho thấy, tăng trưởng của tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 4,9% trong vòng 1 năm, thấp hơn mức dự đoán của các chuyên viên kinh tế của Bloomberg là 5,5%. Xuất khẩu tăng, chứng kiến theo GDP danh nghĩa tăng cao nhất trong vòng 1 thập kỷ, ở mức 1,2% theo quý mà không bị điều chỉnh bới biến động về giá cả.

  Giá cổ phiếu giảm, Bộ trưởng bộ Tài Chính Nhật Bản Naoto Kan hi vọng ngân hàng Trung Ương nước này (BOJ) sẽ có những biện pháp thiết thực, khuyến khích các ngân hàng cho vay nhiều hơn, làm thúc đẩy nền kinh tế hiện đang trong tình trạng không tự phục hồi một cách bền vững. Cùng với đó, với nguồn cầu “dồi dào” từ Trung Quốc, thương mại thế giới trở lại với vị thế chủ đạo của mình, đặc biệt là tác nhân tốt thúc đẩy nền kinh tế các nước Châu Á mà minh chứng cụ thể là những báo cáo tăng trưởng GDP của Singapore và Đài Loan.

  Theo ông Kiroaki Muto, chuyên viên kinh tế cấp cao của tập đoàn quản lý tài sản Sumitomo Mitsui tại Tokyo nhận định “Miễn là nguồn cầu đến từ các nền kinh tế mới nổi duy trì ở mức cao, nền kinh tế Nhật sẽ trở lại đúng quỹ đạo phục hồi của mình”. Sự chi phối của các nền kinh tế khác có thể là “một nguy cơ chính”, cũng giống như cuộc khủng hoảng nợ đến từ Châu Âu làm quan ngại về độ bền vững của tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

  Chỉ số Nikkei của Nhật phiên đóng cửa ngày 20/5 giảm 1,5% xuống còn 10030,31 điểm, nhưng so với đồng EUR thì JPY (Yên Nhật) tăng 0,8%, cụ thể ở mức 112,9 JPY=1EUR. Tuy nhiên, trong tháng vừa qua, JPY tăng 11% so với EUR, điều đó cso thể là áp lực lớn cho xuất khẩu của Nhật Bản vào thị trường Châu Âu khi giá hàng hóa của Nhật trở nên đắt đỏ hơn với người Châu Âu.

  Dù cho thu nhập bình quân được cải thiện, nhưng tiêu dùng chỉ chiếm tỉ trọng là 17% tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Báo cáo ngày 20/5 cho biết, mức chi tiêu theo hộ gia đình chỉ tăng 0,3% trong quý đầu tiên, tốc độ tăng chậm hơn 0,7% so với giai đoạn trước đó. Đúng như nhận định của ông Muto “những cải thiện về thu nhập bị tụt lại phía sau, không thể tiếp nhận được vai trò đầu tàu thúc đẩy nền kinh tế”.

  Chi tiêu trong kinh doanh tăng 1%, ít hơn quý 4 năm 2009 1,3%. Đầu tư nhà đất tăng 0,3%, mức tăng đầu tiên trong vòng 5 quý.

  Singapore và Đài Loan

  Sau mức tăng trưởng của quý 4 năm 2009 là 4,2%, tăng trưởng kinh tế của cả 2 nước đạt 4,9%/năm.

  Tại Singapore, Bộ Thương Mại nước này cho biết, 4 tháng cuối năm 2009, GDP tăng ở mức 38,6%, trong khi Cục Thống Kê Đài Loan công bố GDP tăng 13,27% so với 1 năm trước đó, mức tăng lớn nhất trong vòng 3 thập kỷ của khu vực kinh tế này.

  Nhận định về nền kinh tế Nhật Bản, ông Huw Mckay, nhà kinh tế cao cấp đến từ một tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, Westpac, Sydney nhấn mạnh “cách tốt nhất Nhật có thể làm trong lúc này là tạo ra lạm phát”.

  Giảm giá

  Giá cả tại Nhật suy giảm thực sự làm “dịu” đi tình hình giá cả của nước này trong 4 tháng cuối năm 2009, chỉ số giảm phát ở nhu cầu nội địa giảm 1,9%, mức thấp nhất trong năm.

  Theo trưởng ban kinh tế của công ty chứng khoán Nomura, Tokyo, ông Takahide Kiuchi thì “Tất cả đều cho thấy rằng Nhật Bản đang dần bước qua giai đoạn tồi tệ nhất của giảm phát, đến giai đoạn phục hồi hoàn toàn của nền kinh tế dù cho sẽ mất nhiều thời gian. Hiện tại, áp lực giảm phát đang dần dần được nới lỏng”.

  Chính sách “thận trọng”

  Được biết, chính phủ Nhật sẽ tiếp tục duy trì áp lực với các ngân hàng. Ngày hôm qua (20/5), BOJ đã mở cuộc họp trong 2 ngày , nhiều khả năng sẽ giữ lãi suất cơ bản ở mức 0,1%.

  Phó thủ tướng Kan cũng hy vọng BOJ sẽ hỗ trợ nền kinh tế với những chính sách “hợp lý và linh hoạt” và những nhà thực thi chính sách phải “thận trọng”

  Theo nhận đinh của một số nhà kinh tế thì với bản báo cáo của GDP vừa qua, nhiều khả năng BOJ sẽ không có những thay đổi gì trong chính sách hiện tại của mình.” Miễn là giảm phát còn tiếp diễn, chính phủ sẽ đòi hỏi nhiều hơn từ phía BOJ để ngăn chặn mối nguy hại giảm phát”.