• Sinh viên Huế “méo mặt” vì giá tăng

  Kéo theo sự gia tăng của giá xăng dầu và giá điện, các mặt hàng nhu yếu phẩm trên địa bàn TP Huế đều tăng vùn vụt. Chuyện ăn ở, học hành của nhiều sinh viên lâu nay vốn đã khó khăn thiếu thốn, nay lại càng phải tằn tiện hơn... Lâu nay, nhiều sinh viên (SV) Huế nói đùa rằng, không có nơi nào mà chuyện ăn ở, học hành lại thuận lợi như Huế vì giá thuê phòng trọ, rồi giá các mặt hàng thiết yếu đều ở mức dễ chịu. Nhưng giờ đây tình cảnh đã khác. Xăng dầu tăng giá, điện tăng giá, kéo các mặt hàng khác cũng tăng theo.
  Vào thời điểm này, giá các phòng trọ ở Huế đã rục rịch tăng. Nếu như trước đây, có chỗ mỗi phòng trọ chỉ có giá vẻn vẹn từ 2-3 trăm nghìn đồng, thì nay đã lên đến 5 trăm nghìn đồng. Nhiều SV không đủ tiền ở riêng đã “liên kết” thêm với một số bạn khác cùng quê hoặc cùng trường, ở dồn tầm 2-3 người/phòng. Thậm chí có phòng phải dồn 3-4 người, chật chội nhưng các bạn cũng đành chấp nhận.
  Bạn Nguyễn Thúy Hà, SV Trường ĐH Khoa học Huế cho biết: “Trước đây, phòng trọ của mình chỉ 4 trăm nghìn đồng thôi, nhưng từ sau tết đến nay đã lên 5 trăm nghìn rồi. Giá phòng tăng lên thì phải giảm bớt tiền ăn lại. Nhưng chừ giá thực phẩm ngoài chợ cũng tăng, không biết phải làm răng để mà cân bằng đây?”.


  Giá gạo và thực phẩm tăng, nhiều sinh viên phải “cân nhắc” chuyện nấu ăn.
  Không chỉ giá phòng tăng, vào thời điểm này, trên địa bàn TP Huế các mặt hàng nhu yếu phẩm cũng đều tăng vọt giá bán trên thị trường.
  Như trước đây, để sạc cho mỗi bình ga mini, người sử dụng chỉ cần bỏ ra 4 - 5 nghìn đồng. Nhưng bây giờ giá tiền sạc bình ga cũng lên giá tới 6-7 nghìn đồng.
  Có mặt tại một số điểm chợ bán ở TP Huế, chúng tôi chứng kiến cảnh các bạn SV lắc đầu ngao ngán khi trả giá mua các mặt hàng nhu yếu phẩm. Ở các chợ lớn như An Cựu, Bến Ngự, Đông Ba..., nếu như trước đây chỉ từ 3-4 nghìn/bó rau tươi, thì bây giờ đã lên gần gấp đôi.
  Theo một số người dân Huế, hiện nay giá bán các loại trái cây đang có chiều hướng tăng rất nhanh. Đơn cử, nếu như trước đây chỉ 10 nghìn đồng/kg cam sành, thì cho đến thời điểm này đã lên tới 20-30 nghìn đồng.
  Khi các mặt hàng đều lần lượt tăng giá, nhiều SV Huế lại phải đối mặt với khó khăn tăng thêm trong chi phí ăn ở. Trong khi đó, hầu hết các SV chi tiêu cho sinh hoạt và học tập từ những đồng trợ cấp ít ỏi của gia đình. Trước đây như thế đã thiếu thốn rồi, nay càng thiếu thốn hơn nữa.
  Bạn Bríu Nót, người dân tộc Cơtu, SV Trường ĐH Sư phạm Huế chia sẻ: “Nhà mình ở vùng cao Quảng Nam nên khó khăn lắm. Ra đây học đều dựa vào những đồng tiền gom ít ỏi của bố mẹ. Với số tiền như vậy, mình có dám chi tiêu nhiều đâu, sợ khi hết rồi người nhà lại không biết kiếm đâu mà gởi. Bản thân thì không kiếm ra tiền rồi...”.
  Với một số bạn có quê ở các huyện miền núi A Lưới, Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) thì chuyện mang gạo từ quê xuống thành phố để ăn là chuyện bình thường. Có bạn hằng tháng đều đặn về quê để đem gạo quê xuống, thậm chí mang cả thức ăn.


  Những bao gạo được sinh viên đem từ quê xuống để ăn dần.
  Bạn Đỗ Phường, SV lớp Quản trị Kinh doanh tổng hợp, Trường ĐH Kinh tế Huế cho biết: “Chuyện sinh viên sống khó khăn, bây giờ khỏi phải nói cũng biết như răng rồi. Như mình, lúc trước chỉ cần bỏ ra 10 nghìn đồng đi chợ ăn đủ cả ngày, nhưng giờ phải tăng lên 15 nghìn đồng nhưng có thấm chi mô?”.
  Bài và ảnh: Alăng Ngước