• Nợ công của Nhật ở mức kỷ lục

  Theo Chủ tịch Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản Fujio Mitarai, nợ công của nước này đã ở mức kỷ lục 883 nghìn tỷ Yen vào cuối tài khóa 2009 kết thúc ngày 31/3/2010, tương đương 190% GDP.

  Hình minh họa.
  Đây là mức tỷ lệ nợ cao nhất trong các nước công nghiệp phát triển và là ngưỡng cực kỳ nguy hiểm. Ông Mitarai kêu gọi: Nhật Bản cần coi cuộc khủng hoảng nợ công ở Hy Lạp như một bài học và tăng cường các nỗ lực để lành mạnh hóa tình hình tài chính của mình.
  Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết, nợ bình quân đầu người của nước này hiện ở mức 6,93 triệu Yen. Nguyên nhân khiến nợ công tăng là do chính phủ phải liên tục tăng khối lượng phát hành trái phiếu để bù đắp thâm hụt ngân sách trong bối cảnh nguồn thu từ thuế giảm mạnh do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Dự báo nợ công có thể tăng lên 973 nghìn tỷ Yen vào cuối tài khóa 2010 do chi ngân sách tăng, trong khi nguồn thu từ thuế tiếp tục giảm. Riêng trong tài khóa này, chính phủ dự định phát hành khoảng 44.300 tỷ Yen trái phiếu.
  Trong bối cảnh đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Naoto Kan cho biết, chính phủ nước này đã đặt mục tiêu giảm khối lượng phát hành trái phiếu trong tài khóa tới. Nhật Bản sẽ đẩy nhanh các nỗ lực để xây dựng kỷ luật tài chính và sẽ nỗ lực không phát hành quá 44.300 tỷ Yen trái phiếu.


  Tác giả : Ngọc Anh