• Tàu Trung Quốc truy đuổi tàu Nhật

  Tokyo hôm nay (4/5) đã gửi phản đối tới Bắc Kinh sau khi một tàu giám sát của nước này truy đuổi tàu khảo sát đại dương của Nhật ở vùng biển tranh chấp giữa hai nước, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật cho biết.
  Vụ việc xảy ra hôm 3/5 tại vùng lãnh hải phía đông Trung Quốc và cách phía nam đảo Amami Oshima của Nhật 320km về phía tây bắc.
  “Tàu Haijian 51 của Trung Quốc tiến sát tàu khảo sát Shoyo của Nhật và truy đuổi nó trong vài giờ trong khi đòi tàu Shoyo rời lãnh hải Trung Quốc”, một quan chức Nhật đề nghị giấu tên nói.
  “Đây là lần đầu tiên, một tàu Trung Quốc yêu cầu tàu khảo sát của Nhật ngừng hoạt động ở đặc khu kinh tế của Nhật”, quan chức trên cho hay và nói thêm rằng tàu Nhật đang tiến hành khảo sát về hải dương học.
  “Bộ Ngoại giao Nhật hôm 4/5 đã gửi thư phản đối Bắc Kinh về vụ việc này”, quan chức trên cho hay. Tàu Haijian 51, có ghi dòng chữ “tàu giám sát của hải quân Trung Quốc”.

  Quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh đã trở nên căng thẳng do những bất đồng về lãnh hải ở phía đông Trung Quốc. Có 4 mỏ khí Trung Quốc mà Nhật cho rằng nó mở rộng tới đặc khu kinh tế của nước này.

  Hai nước hiện còn tranh chấp về chủ quyền đảo Senkaku, còn gọi là đảo Điếu Ngư ở Trung Quốc, vốn nằm giữa Nhật và Đài Loan.

  Vụ việc mới nhất xảy ra sau khi trực thăng Trung Quốc bay gần đảo Okinawa của Nhật vào tháng trước thì bị tàu hải quân Nhật phát hiện.


  • Hoài Linh (Theo Asia)

  Theo vietnamnet.vn