• Nhật tái khởi động lò phản ứng hạt nhân gây sự cố

  Sau 14 năm và 5 tháng đóng cửa do sự cố nghiêm trọng, lò phản ứng năng lượng ở nhà máy điện hạt nhân ở Monju, Nhật Bản đã chính thức khởi động lại.Ngày 6/5, sau khi nhận được xác nhận cuối cùng từ chính quyền địa phương và quốc gia, lò phản ứng hạt nhân Monju đã được tái khởi động ở các mức năng lượng thấp vào 10.36 sáng theo giờ địa phương.
  Đến ngày mai (8/5), sau khi hoạt động ở mức năng lượng cao và phản ứng hạt nhân dây chuyền có thể tự duy trì, sản lượng phát điện của Monju sẽ tăng dần và đạt công suất tối đa vào năm 2013.
  Daisuke Iizuka, phát ngôn viên của Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản (JAEA) cho biết, tất cả mọi hoạt động đều được thực hiện theo đúng các tiêu chuẩn an toàn, và đặt an toàn lên trên hết.  Ảnh: Lò phản ứng hạt nhân tái sinh nhanh Monju (Nguồn JAEA).

  Dự án Monju khởi động vào cuối thập niên 1960 và được coi là liều thuốc giải độc cho sự phụ thuộc quá lớn của Nhật Bản vào các nguồn năng lượng nhập khẩu. Monjo là lò phản ứng thứ 2 tiếp sau Joyo hoạt động từ năm 1977.
  Bắt đầu đi vào hoạt động tháng 8 năm 1995, nhưng chỉ 4 tháng sau Monju đã bị đóng cửa do một sự cố nghiêm trọng. Hơn một tấn natri lỏng bị rò rỉ, tuy nhiên không có ai bị thương và phóng xạ không thoát ra ngoài khuôn viên nhà máy.
  Trước đó, năm 2000, chính phủ Nhật Bản quyết định cho Monju mở cửa trở lại. Tuy nhiên, quyết định này gặp phải phản ứng dữ dội từ phía người dân.

  • Vân Anh(Theo WNN)


  Theo vietnamnet.vn