• Tìm nguyên nhân cái chết bất thường của mẹ con một sản phụ

  (TNC) - Hơn 1 tháng sau ngày mẹ con sản phụ Vũ Thị Lân qua đời, ngôi nhà bà Vũ Thị Toản, mẹ chị Lân, vẫn bao trùm một nỗi buồn u ám. Người nhà cho rằng cái chết của chị Lân là bất thường, trong đó có phần lỗi từ sự tắc trách của bác sĩ.
  Bà Vũ Thị Toản bên di ảnh sản phụ Lân (Ảnh: H. Ngân)

  Sản phụ đau đẻ, bác sĩ “bận” ngủ

  Bà Trần Thị Hòa, bác của sản phụ Lân (thôn 7 Ninh Chấp, phường Thái Học, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương), kể lại: Khoảng 0h25’ ngày 25/3, chị Lân có biểu hiện chuyển dạ đẻ, được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Chí Linh. Tại đây, các bác sĩ thăm khám cho chị Lân xong rồi cho ra giường nằm chờ. Toàn bộ thủ tục làm xét nghiệm cho sản phụ do gia đình tự lo liệu, các bác sĩ trực không làm.

  Khi mang các mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm, chờ mãi cửa phòng xét nghiệm vẫn đóng cửa, bà Hòa quay về phòng, thấy chị Lân đau bụng quá nên chạy đi gọi bác sĩ trực. Một nữ bác sĩ sang nghe tim thai rồi lại quay về phòng, dặn chị Lân bao giờ mót đi đại tiện thì gọi.

  “Sau đó cháu càng đau bụng dữ dội, cơn đau đến dồn dập, người có biểu hiện tím tái, gia đình tôi sang gọi cửa phòng nhưng các bác sĩ trực vẫn không dậy. Không thể chờ đợi được, gia đình tôi giật cửa phòng ra, lúc này các bác sĩ ngủ trong phòng mới lồm cồm bò dậy sang phòng cháu Lân. Thấy cháu người cháu tím tái, các bác sĩ bảo đưa cháu sang phòng cấp cứu. Tưởng cháu tôi bị rét, họ xách theo 2 quạt sưởi để sưởi cho cháu. Họ làm gì cho cháu trong phòng cấp cứu gia đình tôi không biết” - bà Hòa kể.


  Cháu Vũ Thị Ngân (3 tuổi), con đầu của sản phụ Lân, trước ban thờ mẹ (Ảnh: H.Ngân)

  Cũng theo bà Hòa thì sau đó bác sĩ nói phải chuyển sản phụ lên tuyến trên. Gia đình xin được mổ tại viện, nếu không cứu được con thì cứu mẹ nhưng bác sĩ kiên quyết cho chuyển lên Bệnh viện đa khoa Hải Dương. Tại đây, chị Lân tử vong sau khi mổ; thai nhi đã chết trước đó.

  “Tôi thừa nhận có một số cái sai...”

  Trước cái chết bất thường của mẹ con sản phụ Vũ Thị Lân, gia đình sản phụ làm đơn khiếu nại lên Sở Y tế tỉnh Hải Dương và Bệnh viện Đa khoa Chí Linh, yêu cầu làm rõ nguyên nhân tử vong và trách nhiệm của các bác sĩ.

  Trao đổi với phóng viên Dân trí, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Chí Linh, ông Nguyễn Văn Vóc, cho biết, hôm sản phụ Vũ Thị Lân nhập viện, ông là người trực lãnh đạo; kíp trực hôm đó gồm có các nữ hộ sinh Nguyễn Thị Vân Thúy, Nguyễn Thị Hương Mai, Nguyễn Minh Thuần; bác sĩ trực ngoại sản là Hoàng Hữu Nghị.


  Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Chí Linh, ông Nguyễn Văn Vóc, trao đổi với PV Dân trí. (Ảnh: H.Ngân)

  Bác sĩ Nghị đã cho sản phụ Lân nhập viện ngay và tiến hành thăm khám cho sản phụ, thấy sức khỏe của sản phụ hoàn toàn bình thường, ối vỡ nhiễm trùng màu xanh bẩn. Khi sản phụ Lân lên cơn đau, bác sĩ Nghị đã gọi điện báo cho ông. Ông Vóc đã chỉ đạo qua điện thoại các bước cứu mẹ con sản phụ nhưng do sản phụ có những biến chứng nằm ngoài khả năng xử lý của bệnh viện nên đã chỉ đạo chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

  Về việc gia đình sản phụ phản ánh các nữ hộ sinh trực không dậy thăm khám cho sản phụ mà ngủ trong phòng, dù không có mặt ở đó song ông Vóc quả quyết: “không có chuyện các nữ hộ sinh ngủ trong phòng!”. Về chuyện các nữ hộ sinh mang quạt sưởi vào phòng đẻ, ông Vóc giải thích: “Trong phòng đẻ nhiều khi nó lạnh, cái bàn đẻ nó lạnh nên các nữ hộ sinh phải mang quạt sưởi vào”.

  Trả lời về trách nhiệm của kíp bác sĩ trực ngày hôm đó, ông Vóc nói: “Tôi thừa nhận có một số cái sai; thứ nhất các nữ hộ sinh không ngồi túc trực tại giường; thứ 2 là “nhờ” người nhà đi làm hồ sơ bệnh án, việc này là do bác sĩ trực phải làm. Sai chấp hành quy chế, chúng tôi sẽ tiến hành xử lý kỷ luật”.

  Về nguyên nhân gây tử vong cho mẹ con sản phụ Lân, ông Vóc khẳng định: “Bệnh nhân không chết ở đây, tôi cũng không mổ ở đây, tôi không phải là phẫu thuật viên. Hơn nữa khi bệnh nhân chết ở viện tỉnh, người nhà đã cam kết không mổ tử thi và hứa không kiện cáo gì. Theo quy định của Bộ Y tế, tất cả bệnh nhân chết ở bệnh viện đều phải mổ tử thi để giải phẫu. Chỉ có “anh” pháp y mới có quyền công bố bệnh nhân chết do cái gì”.

  Tuy nhiên ông Vóc cũng chẩn đoán: “Sản phụ tử vong là do thiên tắc mạch ối, theo y văn thế giới đó là một biến chứng sản khoa rất khó cứu chữa”.

  Trao đổi thêm với bác sĩ Thơ - Trưởng Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Hải Dương, người trực tiếp mổ cấp cứu cho sản phụ Vũ Thị Lân - PV Dân trí nhận được lời xác nhận: “Khi sản phụ nhập viện có biểu hiện xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, khối máu tụ sau rau bong non rất ít, cổ tử cung mở hết, đầu thai nhi đã lọt khỏi cổ tử cung và chết trước đó”.

  Hồng Ngân-Dântri.com.vn