• Nhật Bản sẽ có thêm “thập niên mất mát” thứ hai

  TTVN - Hãng thông tấn Reuters mới đây đưa tin, do tỷ lệ thất nghiệp tăng cao không giảm trong một thời gian dài, mức lương liên tục bị hạ thấp và tình trạng giảm phát khó có cải thiện về mặt cơ bản, cho nên kinh tế Nhật Bản rất có thể sẽ xuất hiện “thập niên mất mát” thứ hai.


  Ảnh minh họa

  Theo bài báo viết, nếu không mở rộng việc cải cách và tung ra các chính sách kích thích mới, kinh tế Nhật Bản sẽ tái xuất hiện tình trạng tăng trưởng thấp trong một thời gian dài.

  Hiroki là một sinh viên vừa mới tốt nghiệp đại học trong tháng trước, sắp bắt đầu cuộc đời viên chức của mình. Để bảo đảm tìm việc thành công, anh ta đã nộp đơn xin việc vào hơn 40 hơn công ty, từ công ty IT cho đến công ty truyền thông hầu như lĩnh vực nào anh ta cũng nộp đơn xin tuyển dụng. Điều đáng tiếc là, cho đến hiện giờ anh ta vẫn chưa nhận được bất kỳ một thông báo phỏng vấn nào.

  Để tránh sa chân vào một “thế hệ bỏ đi”, Hiroki đã lựa chọn nhiều cách làm của đa số các sinh viên khác: Tiếp tục lưu lại trường học, vừa trông ngóng vừa học thêm. Sau khi bong bóng kinh tế Nhật Bản tan vỡ vào cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, rất nhiều sinh viên đại học buộc phải làm những công việc thời vụ với thu nhập bất ổn định. Một số người còn mất đi tuổi thanh xuân tốt đẹp trong sự u ám kéo dài của nền kinh tế, vì thế đã bị gọi là “thế hệ bỏ đi”.

  Hiện tại các nhà lãnh đạo Nhật Bản bắt đầu lo lắng, sự u ám kéo dài của nền kinh tế có thể khiến “10 năm mất mát’ lại tái diễn. Mặc dù kinh tế Nhật Bản đã thoát khỏi cơn suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất trong vòng 60 năm qua, nhưng tăng trưởng kinh tế vẫn chưa khởi sắc. Trong khi ngân hàng trung ương của các quốc gia lo ngại về tình trạng lạm phát, chính phủ Nhật Bản lại đau khổ về sự giảm phát. Do chưa có lòng tin vào viễn cảnh tăng trưởng, nhiều công ty Nhật Bản đều đã ngừng kế hoạch tuyển dụng, sự đầu tư của các công ty cũng đang ngừng bước tiến. Thêm vào đó, tình trạng dân số già và dân số ít cũng đã phủ mây đen lên viễn cảnh kinh tế Nhật Bản.

  Rất nhiều chuyên gia kinh tế đều cảm thấy lo ngại trước viễn cảnh kinh tế Nhật Bản. Một số nhà phê bình nói rằng, một số chính sách hạn chế các công ty tuyển dụng công việc tạm thời mà thủ tướng Hatoyama tung ra đã khiến nền kinh tế Nhật Bản trở nên họa vô đơn chí.

  Chuyên gia kinh tế trưởng của Công ty chứng khoán Macquarie Securities – ông Richard Jerram cho biết: “Mặc dù chủ ý của chính sách này là để bảo vệ lợi ích lâu dài của các nhân công, nhưng lại phát sinh một số hậu quả không lường tới, rất nhiều công ty vì không muốn đụng chạm tới chính sách mà cắt giảm đi số lượng công việc tạm thời”, ông cho biết: “điều này càng gây bất lợi cho việc khôi phục thị trường việc làm”.

  TTVN I Báo Thị trường Việt Nam I Theo CE