• Lại sập cầu........Cần thiết phải khởi tố vụ án này?

  Cầu kéo kiểu gì thế này. May mà nó còn sập sớm, sau này chắc em không dám đi qua cây cầu này mất....

  Cả nhà ta nêu cao tinh thần cảnh giác khi qua cầu nhé
  Cầu cạn hiện đại nhất Hà Nội bị sập dầm

  4 thanh dầm trong 1 nhịp cầu cạn Pháp Vân (thuộc dự án đường Vành đai 3) bất ngờ đồng thời sụp đổ lúc 12h trưa 18/4 gây ra tiếng động kinh hoàng.
  Những người dân đang ngồi uống cà phê, đi bộ xung quanh công viên Linh Đàm (quận Hoàng Mai) bỗng giật mình khi nghe tiếng động dữ dội phát ra từ công trường cầu cạn đường vành đai 3. Rất may không có thương vong về người.
  4 thanh dầm sụp đổ Ảnh: C.Hiếu Khi PV có mặt tại hiện tường, tất cả đã bị phong tỏa bởi hàng chục bảo vệ. Các phóng viên bị xua đuổi, cản trở.
  Từ trên tầng cao tòa chung cư gần đó, PV thấy 4 thanh dầm của một nhịp cầu cạn (đoạn vượt qua Hồ Linh Đàm) bị gãy làm đôi, làm 3.
  Ở mối nối 2 đầu các thanh dầm vẫn còn dính với mố của trụ cầu ở độ cao khoảng 8-10m so với mặt đất, song phần giữa các nhịp đã gãy hình chữ U và rơi xuống đất.
  Không lâu sau đó, những hàng rào tôn xung quanh hiện trường được dựng lên. Hàng tốp công nhân dùng những tấm bạt lớn che lại.
  Nhanh chóng được che lại Ảnh:Chí Hiếu Trao đổi với VietNamNet qua điện thoại, Phó TGĐ Ban Quản lý dự án Thăng Long (PMU Thăng Long) Phạm Thanh Bình cho biết, theo báo cáo nhanh của nhà thầu (Liên danh nhà thầu Nhật và Tổng Công ty xây dựng Thăng Long) thì sự cố trên diễn ra tại gói thầu số 3A, cầu Cạn Pháp Vân kéo dài. Do Tổng Công ty xây dựng Thăng Long thi công. Dự án sẽ hoàn thành vào tháng 9/2010
  Tới hơn 16h, tại hiện trường, ông Nguyễn Đức Ý, Giám đốc Công ty cầu 7 (thuộc Tổng Công ty xây dựng Thăng Long) đơn vị trực tiếp thi công cho biết: Sự cố xẩy ra tại dầm thứ 74. Mỗi dầm dài 33m.

  Khi đó là giữa trưa, cũng không có tác động nào nên chưa rõ nguyên nhân và phải chờ các đơn vị chuyên môn đánh giá. Các dầm này được lao xong vào tháng 12/2009 và trước khi lao đã được nghiệm thu. Giá trị 4 dầm này vào khoảng 600 triệu đồng.
  “Công việc trước mắt là đơn vị thi công sẽ phối hợp cùng chủ đầu tư đánh giá sơ bộ, xong rồi mới giải tỏa hiện trường và tiếp tục các phần việc còn lại để không ảnh hưởng đến tiến độ chung”, ông Ý nói.
  Chí Hiếu


  Cận cảnh vụ sập dầm cầu cạn hiện đại nhất Hà Nội

  Cập nhật lúc 18:32, Chủ Nhật, 18/04/2010 (GMT+7)
  ,

  - Dự án cầu cạn Pháp Vân thuộc dự án xây dựng cầu Thanh Trì và đoạn tuyến Nam vành đai 3, bắc qua hồ Linh Đàm (địa phận phường Đại Kim và Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai), vượt qua đường Giải Phóng, kết nối đường Vành đai 3 với cầu Thanh Trì).
  Dự án này dự kiến sẽ hoàn tất trước tháng 9/2010 để chào mừng đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội.
  Sau khi sự cố xảy ra vào khoảng 12h ngày 18/4, hiện trường đã bị phong tỏa bởi rất nhiều bảo vệ (không có trang phục bảo vệ ghi tên đơn vị nào, chỉ một số có băng đỏ: "bảo vệ"). Trước 16h, các PV muốn tác nghiệp đều bị cản trở.
  Sau hàng chục cuộc điện thoại cho các lãnh đạo của chủ đầu tư, nhà thầu, thi công, tới 16h, Giám đốc đơn vị thi công là ông Nguyễn Đức Ý (Công ty cầu 7 thăng Long) mới cho PV vào hiện trường.
  Trước đó, một công nhân tên là Đặng Minh Tuân (thuộc một gói thầu khác của công trình này) đã bị "bảo vệ" đánh cho toác đầu.
  Chùm ảnh do nhóm PV VietNamNet ghi lại ở hiện trường vụ sập thanh dầm cầu cạn Pháp Vân:


  2 trong số 4 thanh dầm gãy gập  Các thanh dầm chưa đứt hẳn khỏi trụ cầu  2 thanh dầm bị gãy làm đôi  Thanh dầm bị nghiêng xuống

  Nhìn từ trên cao hiện trường vụ sập thanh dầm  Bảo vệ phong tỏa hiện trường vụ sập cầu  Bên trong, công nhân dùng bạt che phủ các thanh dầm bị sập  Báo chí tác nghiệp qua hàng rào tôn  Tại trụ sở Công an phường Đại Kim, ông Tuân tố cáo bị bảo vệ hiện trường hành hung

  Tấm biển dự án cạnh hiện trường

  Khám nghiệm hiện trường vụ sập cầu cạn Pháp Vân

  Cập nhật lúc 13:21, Thứ Hai, 19/04/2010 (GMT+7)
  ,

  - Sáng 19/4, Công an Hà Nội đã tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ sập cầu cạn Pháp Vân.
  Tin liên quan:
  >>Cận cảnh vụ sập dầm cầu cạn hiện đại nhất Hà Nội
  >>Cầu cạn hiện đại nhất Hà Nội bị sập dầm
  Các đơn vị tham gia gốm có: PC21, PC 15 (Công an Hà Nội); Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội; Sở Xây dựng Hà Nội;
  Ngoài ra, tại hiện trường cũng có mặt Thanh tra Bộ GTVT, các kỹ sư Nhật của nhà thầu Sumimoto Mitsu...
  PV đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Đức Ý, Giám đốc Công ty cầu 7 (đơn vị trực tiếp thi công tại nhịp 73 -74, nơi xẩy ra tai nạn) tại hiện trường, ông Ý cho biết: Theo nhận định chủ quan của cá nhân tôi, nguyên nhân có thể do thanh giằng giữa các dầm sau năm tháng đã bị han gỉ, làm khả năng giằng kéo bị yếu đi. Hoặc có thể mối hàn giữa các thanh giằng đã được làm không kỹ.
  Khi được hỏi: Công an khám nghiệm nói vẫn chưa tìm thấy cột chống thanh dầm, đây có là nguyên nhân?- Ông Ý nói: cột chống trong phương án thi công là có, và ở các vị trí khác cũng có. Còn tại vị trí này, khi xẩy ra sự cố tôi đang ở xa hiện trường, về tới nơi thì hiện trường cũng được phong tỏa nên không rõ.
  Chùm ảnh PV VietNamNet ghi lại tại hiện trường sáng nay:


  Công an Hà Nội tại hiện trường


  Kiểm tra nhiều góc  Thanh dầm gãy làm đôi
  Đo đạc thanh dầm  Thiếu thanh chống có thể là nguyên nhân được tính đến  Kiểm tra mối nối từ trên cao
  Các kỹ sư Nhật (liên danh nhà thầu) cũng có mặt  Chánh Thanh tra Bộ GTVT Nguyễn Xuân Hào (bên phải) kiểm tra hiện trường  Đại tá Trần Thùy, PGĐ Công an Hà Nội cũng có mặt tại hiện trường(áo trắng, hướng mặt về ống kính)

  Cho em hỏi mấy ổng này có "được ăn" trong công trình này không nhỉ?

  Sập một nhịp dẫn cầu Thanh Trì: Liệu kỹ thuật kém hay công trình bị rút ruột?

  Thật là đau lòng! Câu hỏi được đặt ra ở đây là tại công nghệ kỹ thuật của chúng ta đang còn yếu kém hay tai những công trình từ nhỏ đến lớn đều đã bị rút ruột? Lê Văn Nam (19/4/2010 1000 AM)...
  NamNguyen (19/4/2010 7:02:00 AM): Ba tôi là kĩ sư xây dựng, nhưng hiện tại ông đang nghỉ chờ hưu ở nhà. Ba tôi từng làm trong 1 tổng công ty xây dựng lớn nhất Việt Nam, sau khi phát hiện rất nhiều công trình xây dựng cầu đường bị bớt nguyên vật liệu, và cái cách mà họ rút ruột công trình chắc chắn nhất là sắt thi công công trình đều bị làm nhỏ hơn thiết kế ban đầu...

  Chỉ sau 1 thời gian ngắn khi công bố sự việc Ba tôi đã xin nghỉ chờ hưu, thật không còn lời nào để nói nên những bức xúc của cá nhân tôi và toàn thể những người dân Việt.

  Đây chỉ là hậu quả của những việc làm được coi là “ăn cắp tiền của dân 1 cách hợp pháp”, nhưng thật sự sẽ không có cách nào khắc phục được khi các quan chức có địa vị cao trong xã hội vẫn còn tham tiền.

  Có lẽ cây cầu này nên làm lại từ đầu, nếu 1 nhịp dẫn bị sập thì các nhịp dẫn khác chẳc cũng chẳng ra gì.

  Anh Thư (19/4/2010 700 AM): Theo tôi thấy hiện tượng sập nhịp dẫn cầu này cực kỳ nghiêm trong mà đây mới đang trong quá trình thi công. Lại thêm một công trình tiền tỷ nữa không được bảo đảm, liệu có phải tiền của nhà nước tiếp tục bị tiêu tốn, bị rút ruột, tính mạng con người tiếp tục bị đe doạ. Trước đó cơ quan chức năng đã phát hiện hiện tượng lún. Thử hỏi khi cầu Thanh Trì được đưa vào sử dụng thì còn bao nhiêu hiểm họa nữa đang rình rập và sẽ xảy ra? Bao nhiêu tính mạng con người sẽ bị đe doa, nguy hiểm? Bao nhiêu tiền của nhà nước nữa sẽ bị tiêu tốn?

  Tạ Anh Tuấn 18/4/2010 900 PM: Sau khi xem ảnh chụp của phóng viên Dân trí về vụ sập dầm cầu đường dẫn cầu Thanh Trì. Tôi thật sự lo lắng và nghi ngờ về chất lượng toàn bộ hệ thống thanh dầm đường dẫn cầu Thanh Trì được các nhà thầu đưa vào thi công tại dự án này.

  Theo như ảnh chụp của các phóng viên tại hiện trường có tới 4 thanh dầm bê tông cốt thép được lao qua 2 trụ cầu có khẩu độ 33 mét đột nhiên bị đổ sập và bị gãy làm đôi, làm ba. Theo tôi được biết dự án xây dựng đường dẫn cầu Thanh Trì là một trong dự án trọng điểm tiến tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

  Vì vậy, để đảm bảo đúng tiến độ cũng như chất lượng công trình. Qua báo điện tử Dân trí tôi đề nghị Bộ Giao thông vận tải, Ban quản lý dự án Thăng Long, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội sớm vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân sự cố, nếu có dấu hiệu vi phạm các quy định về xây dựng đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải khởi tố vụ án hình sự theo quy định của pháp luật.  Dung 19/4/2010 100 AM: Nếu cơ quan chức năng không vào làm rõ và xử nghiêm vấn đề này thì hậu quả về sau sẽ không chỉ dừng lại là sập 4 thanh dầm không, mà nó có thể là thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng vì phải sửa lại toàn bộ số dầm còn lại và cũng có thể ảnh hưởng rất lớn tới con người, tới nhịp độ giao thông. Bài học gân đây nhất của chúng ta là nứt cầu Thăng Long sau khi sử dụng được 3 tháng. Nếu không giám sát chặt chẽ hậu quả cũng có thể là tương tự và có thể nặng hơn nữa.

  Lê Phương 18/4/2010 1100 PM: Tôi nghĩ các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác giám sát đối với việc thi công cầu tránh tình trạng rút ruột công trình, chưa sử dụng đã sập, đã lún. Qua vụ việc này chứng tỏ chất lượng của công trình rất thấp, nguyên liệu làm có thể đã bị ăn bớt nên mới xảy ra tình trạng đó. Việc xây dựng cần đảm bảo đạt được chất lượng tốt chứ xây nhiều cầu mà cứ kém thì không nên xây vừa tốn kém ngân sách mà không phục vụ được.

  Nam18/4/2010 1000 PM: Tôi thấy hoảng quá khi đọc tin này! mấy anh chị ở gần đó chắc sợ lắm nhỉ vì tưởng bị đổ cái gì, hay như 1 anh tưởng động đất ai ngờ cầu bị gió thổi gẫy. Công trình tầm cỡ quốc gia mà thế này thì chết! may mà chưa đưa vào sử dụng nên không có tai nạn về người. Gẫy như thế này lại lấy tiền làm lại được. 5700 tỉ chứ đâu phải ít, mà làm ăn thế này đây! Nước ta còn phải học Nhật Bản nhiều sau vụ cầu Cần Thơ. Nhân đây tôi cũng có chuyện này muốn kể. Ở chỗ tôi xây một cái cầu nhỏ, nhà nước đầu tư 12 triệu, xây xong rồi mấy chú thợ xây lão làng bảo là cái cầu này mà mấy chú làm thì chỉ hết 6-7 triệu. Tôi nghe không tin vì không phải là thợ xây. Mấy chú hoạch toán cho tôi mới thấy xây cầu lãi thật! thảm nào mấy chú thầu công trình toàn đi ôtô. Chính phủ ta phải kiểm tra chất lượng các cây cầu ngay thôi. Như đợt vừa rồi cây ATM ấy, phải làm sao cho người dân tin vào Đảng, nhà nước!

  Mộc Lan 18/4/2010 1000 PM: Chuyện cầu đang xây bị sập rồi cầu mới xây bị sập, đường mới làm bị nứt... không còn xa lạ gì với Việt Nam nữa vì những vụ việc đó thời gian gần đây liên tục được báo đài đưa tin. Chất lượng của những cây cầu, con đường thì phải xin hỏi các ban ngành chức năng, nhưng cứ xây cầu, làm đường kiểu này thì Việt Nam sẽ còn phải làm nhiều lắm mà tiền thì lấy đâu ra?

  Vô danh 18/4/2010 10:05:00 PM: Bức xúc! Bao nhiêu công trình, cơ sở hạ tầng mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp, còn cây cầu này thì chưa kịp sử dụng đã sụp đổ; toàn tiền tỷ rót vào nhưng chất lượng có tương xứng với số tiền đã bỏ ra? Bao nhiêu % đã bị cắt xén??? Chỉ tội cho những người làm ăn chân chính cứ phải nai lưng ra đóng thuế mà thôi!

  Tuấn Vinh 18/4/2010 10:00:00 PM: Thật khủng khiếp, giả sử nó chưa sập, tới lúc thông xe nó mới... sập thì thế nào nhỉ?. Vài năm trở lại đây việc xây dựng cầu của ta đạt tới trình độ “quốc tế” nên hay bị sập, nứt, lún... Nên chăng những công trình trọng điểm hãy chỉ định công ty nhà nước đủ năng lực, giám sát kỹ thuật chặt chẽ, nếu sai phạm mang người có trách nhiệm ra xử bắn vì can tội gián tiếp giết người và gây hậu quả nghiêm trọng. Chắc chắn các cây cầu sẽ tốt và bền như... ngày xưa.

  Lê Anh Đào 18/4/2010 600 PM: Ở Việt Nam, hiện tượng như thế này không phải lần một, lần hai mà đã có quá nhiều vụ việc tượng tự xảy ra nhưng tại sao chúng ta không thể khắc phục. Lý do là gì? lần này may là nhịp cầu sập xuống trong lúc nghỉ trưa, chứ không thì hậu quả sẽ như thế nào và ai sẽ chịu trách nhiệm? và rồi những người vô tội phải hứng chịu hậu quả mà nực cười là không phải do mình gây ra, đúng là quýt làm cam chịu. Phải chăng pháp luật của chúng ta đã quá nương tay với những vụ việc như thế này, để nó ngày càng lấn tới.

  Thực sự là một công dân Việt Nam, tôi rất bức xúc với những vấn đề như thế này... qua sự việc này tôi đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc, và xử lý thật nghiêm minh. May là cầu còn sập lúc chưa xây dựng xong, chứ xây dựng xong rồi mà có phương tiện đang lưu thông thì hậu quả sẽ ra sao?

  Phạm Công Phin 18/4/2010 600 PM: Khi nghe sự cố sập nhịp dẫn Cầu Thanh Trì chúng tôi thật bàng hoàng và lo cho số phận cây cầu một phần nhưng lo gấp ngàn lần cho số phận người tham gia giao thông.

  Nếu tôi nhớ không nhầm thì khi cây cầu Thanh Trì còn ở trong giai đoạn đổ trụ, người ta đã phát hiện nhà thầu ăn gian, cắt bớt cốt sắt, và nhà thầu Nhật Bản đã phải khắc phục bù lại. Không biết sự khắc phục đó có thực sự bảo đảm không (?). Bây giờ sự cố sập nhịp dẫn cầu Thanh Trì cũng liên quan đến liên doanh Nhà thầu Nhật Bản - Tổng công ty xây dựng cầu Thăng Long tôi lại liên hệ đến sự cố nhịp dẫn Cầu Cần Thơ mấy năm trước. Không hiểu liên doanh nhà thầu Nhật Bản - tổng công ty xây dựng cầu Thăng Long đã rút ra được bài học gì cho các công trình khác trong đó có cầu Thanh Trì?  Sập dầm cầu cạn Pháp Vân do thi công bất cẩn

  Cập nhật lúc 17:29, Thứ Hai, 19/04/2010 (GMT+7)
  ,

  - "Quá trình rà soát cho thấy nhiều vị trí liền kề nơi xẩy ra sự cố, các thanh chống dầm đã bị nghiêng, có thanh chống “hờ”. Đây nhiều khả năng là nguyên nhân khiến dầm bị nghiêng trong khi dầm phải đứng mới chịu được lực", ông Phạm Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc Ban Quản lý dự án Thăng Long (Bộ GTVT), đại diện chủ đầu tư dự án trao đổi với báo chí chiều 19/4..
  Tin liên quan:
  >> Khám nghiệm hiện trường vụ sập cầu cạn Pháp Vân
  >>Cận cảnh vụ sập dầm cầu cạn hiện đại nhất Hà Nội

  >>Cầu cạn hiện đại nhất Hà Nội bị sập dầm

  Nhiều vị trí bị chống “hờ”!
  - Thưa ông, đến nay, chủ đầu tư đã được các đơn vị thi công, tư vấn báo cáo sơ bộ những yếu tố có thể gây nên sự cố này chưa?
  Sự cố bắt đầu từ việc thanh dầm số 2 bị nghiêng, sau đó đổ vào dầm số 3, rồi theo hiệu ứng domino va vào dầm số 4, 5. Tuy nhiên, chưa thể xác định vì sao dầm bị nghiêng.
  Quá trình rà soát chúng tôi nhận thấy hệ thống dầm đỡ rất kém! Hệ thống này ở vị trí sự cố không như các vị trí khác. Nhiều thanh chỉ chống hờ.
  - Chúng tôi quan sát thấy nhiều thanh được chống bằng cột gỗ, liệu có phải cột chống gỗ có vấn đề?
  Ông Phạm Thanh Bình Ảnh:C.Hiếu Gỗ hay thép không vấn đề gì, mấu chốt là chống như thế nào, ví như chống hờ thì mới nguy. Chứ chống đúng kỹ thuật thì không sao. Tới bây giờ đầu cột chống có thể gỗ bị bê tông bào mòn, vẹt đi nhưng nó không hề bị gãy.

  Khi kiểm tra, Ban thấy có những cột chống chỉ để lên cho có thôi và đã yêu cầu khắc phục ngay.
  Hơn nữa, dầm chỉ chịu được lực khi đứng chứ không chịu được khi nằm ngang ra. Bản thân cấu tạo dự ứng lực theo chiều cong của dầm, không thể chịu được tính tải khi nằm ngang.
  Một trong những điều tư vấn đang nghi ngờ nữa là đặt dầm không đúng tâm gối cao su ở mối nối khiến tim gối và tâm dầm bị lệch, làm dầm bị nghiêng! Tất nhiên đây là giả thiết sơ bộ của tư vấn thôi.

  Tôi cũng nói thêm rằng, nếu sự cố xẩy ra khi đang thi công, có thiết bị nặng thì sẽ dễ tìm lý do hơn nhưng đây lại không thi công. Tất cả lý do đều đang ở dạng phỏng đoán.
  Nhà thầu thi công hoàn toàn chịu trách nhiệm
  - Như vậy là lỗi thi công?
  Hoàn toàn lỗi thi công. Cụ thể hơn là do biện pháp thi công của nhà thầu không đảm bảo và lỗi của công nhân thi công.
  - Vậy trong quá trình đó, chủ đầu tư, tư vấn giám sát có nhắc nhở nhà thầu thi công?
  Chủ đầu tư lẫn tư vấn đã cảnh báo như nhắc nhở lắp dựng, cột chống trong khi chưa làm kịp dầm ngang. Rồi trong nhiều cuộc kiểm tra an toàn cũng đã nhắc nhưng thực tế vẫn chưa đảm bảo.
  -Có biên bản nhắc nhở không thưa ông?
  Chúng tôi nhắc trước bằng miệng, nhưng sau 3 ngày thì cụ thể bằng văn bản.
  - Mình đã nhắc mà họ không làm, sao mình không có biện pháp mạnh hơn trong quyền hạn chủ đầu tư?
  Thực tế cũng đã có những cải thiện. Nhưng hiện nay nhà thầu chuẩn bị thi công dầm ngang, có thể công nhân có một số động tác làm lỏng mối nối, thanh chống để phục vụ thi công dầm ngang.

  Thanh dầm cầu bị gãy đôi Ảnh:C.Hiếu - Nhưng tại thời điểm này, quan sát vẫn thấy nhiều thanh dầm chưa được chống đỡ bằng những liên kết ngang?
  Họ làm theo kiểu “cuốn chiếu”. Nghĩa là có khi người ta gác đủ dầm ngang, sẽ làm luôn bản mặt cầu, đổ liền 3 nhịp liên tục đã để đảm bảo tiến độ công việc.
  - Có bị ép tiến độ?
  Hợp đồng này là 730 ngày (2 năm), ngày khởi công là 14/10/2008. Hạng mục này lại có thời gian “dự trữ” chứ không nằm trong "đường găng" của dự án (nghĩa là không nằm trong hạng mục chậm thì gây ảnh hưởng tiến độ chung), nên hoàn toàn không có yêu cầu ép tiến độ.

  - Nếu ông nói lỗi là của nhà thầu thi công, như thế thì trách nhiệm của họ sẽ thế nào?
  Nhà thầu nhận lỗi:
  Cuối chiều 19/4, Tổng Cty Xây dựng Thăng Long (nhà thầu chi công) đã có văn bản gửi chủ đầu tư, nói rõ: "Để xẩy ra tai nạn là hoàn toàn do trách nhiệm của nhà thầu và cam kết nhanh chóng khắc phục sự cố"


  Nhà thầu phải có giải pháp không ảnh hưởng đến tiến độ, chịu toàn toàn bộ chi phí khắc phục, làm lại 4 thanh dầm này.
  - Thưa ông, những thanh dầm rơi xuống đều gãy gập, ông có lo ngại rằng chất lượng dầm không đảm bảo?
  Chúng tôi đã có báo cáo Cục Giám định (Bộ GTVT), Cục Giám định nhà nước (Bộ Xây dựng).

  Cùng với đó, chúng tôi yêu cầu tập hợp tài liệu, số liệu thí nghiệm, mẫu bê tông… tất cả cho thấy đảm bảo. Nếu có cái nào không đạt thì dầm đã bị loại bỏ.
  Tất cả dầm đã được tư vấn nghiệm thu trong quá trình thi công, còn chủ đầu tư chỉ nghiệm thu sau khi đã lắp xong dầm, bản mặt cầu.
  - Việc khắc phục tiến độ ra sao, và có ảnh hưởng thế nào cho kịp ngày bàn giao?
  Các dầm này là dầm đơn, chưa liên kết với các nhịp khác nên để thay 4 thanh dầm này thì đơn giản, chỉ mất khoảng một tuần.

  Còn về tiến độ chung, do hạng mục này không nằm trên đường găng dự án nên không ảnh hưởng gì nhiều.

  Nhưng các các nhà quản lý quan tâm nhất là tìm ra chính xác nguyên nhân khiến dầm nghiêng, đổ xuống.
  ---------------------------------------------------

  Thi công bất cẩn nói tựa xin lỗi tựa như " lông hồng". Nhanh chóng khắc phục sự cố là câu nói yêu thích của các nhà thầu?
  Theo em Cần thiết phải cho bọn này đi tù. Dám đem tính mạng "cả nhà ta" ra đùa giỡn...