• Các hãng di động chưa thể bán iPhone

  Cứ tưởng vui mừng khi giành được hợp đồng phân phối điện thoại iPhone với Apple, 3 đại gia di động là Viettel, MobiFone, VinaPhone đang gặp khó với những điều khoản ngặt nghèo của đối tác.


  Hợp đồng ký từ tháng 1/2010, nhưng tới giờ cả 3 hãng vẫn chưa thể công bố thời điểm phân phối. VinaPhone và Viettel cho biết đang cố gắng hoàn tất các thủ tục với nhiều giấy tờ, điều khoản. Còn MobiFone chưa tiết lộ thêm bất kể động thái nào ngoài tuyên bố cũng có được hợp đồng phân phối.


  Quả táo khuyết Apple được ví như cô gái đẹp khiến dân sành dế thèm muốn. Ảnh: Quốc Huy.

  Một chuyên gia có kinh nghiệm trong việc đàm phán iPhone tiết lộ nếu muốn bán ngay iPhone chẳng khó, vấn đề nằm ở chỗ có chấp nhận được những điều kiện mà Apple đưa ra và kinh doanh có hiệu quả hay không. Ngoài việc yêu cầu đối tác tuân thủ quy định nghiêm ngặt về ngày, giờ, hình thức công bố hợp đồng, ngày giới thiệu sản phẩm, giá cả, các chính sách hậu mãi... phía Apple còn quy định cả cách thức công bố thông tin cho báo chí... Và nếu bất kể đối tác nào không tuân thủ các quy định trên hoặc lỡ công bố ra dư luận khi hợp đồng vẫn đang thảo, sẽ đối mặt với nguy cơ bị kiện hoặc bị phạt với số tiền rất lớn.
  Một nguyên nhân khác khiến cho các đại gia di động cũng đang bối rối với chuyện phân phối iPhone là tại thời điểm Apple gọi từng mạng sang để gặp mặt, doanh nghiệp nào cũng kỳ vọng sẽ được độc quyền cung cấp dòng sản phẩm cao cấp này. Chính vì thế, khi biết rằng mình không phải là độc quyền, niềm vui của nhà mạng giảm đi một nửa.
  Khi ký xong hợp đồng với Apple, lãnh đạo của Viettel tỏ ra không mấy vui mừng dù trước đó nhà mạng này rất sốt sắng với thương vụ iPhone. Viettel muốn giành bằng được hợp đồng phân phối iPhone nhắm vào mục đích cải thiện hình ảnh của mình.
  Trước khi ký hợp đồng phân phối iPhone, Viettel đã được quyền phân phối Blackberry tại Việt Nam. Tuy nhiên, với hợp đồng này, Viettel cũng lâm vào tình trạng khó khăn.
  Giá của một chiếc Blackberry do Viettel phân phối thường cao hơn nhiều so với giá bán của các nhà phân phối không chính thức khác. Chẳng hạn ở dòng cao cấp, một chiếc Blackberry Bold, bán ngoài thị trường nhập qua đường không chính thức là 8-8,5 triệu đồng, trong khi Viettel bán ra thị trường với giá hơn 14 triệu đồng. Đây là chưa kể đến dịch vụ đi kèm bắt buộc của Blackberry Viettel là hơn 300.000 đồng mỗi tháng cho dịch vụ Pushmail.
  Để đẩy doanh số bán Blackberry, Viettel giao nhiệm vụ cho giám đốc mỗi chi nhánh kiêm luôn nhiệm vụ bán và phổ cập dịch vụ, công nghệ trực tiếp tới khách hàng. Cũng chính từ kinh nghiệm Blackberry, Viettel cảm thấy iPhone cũng không phải là quá dễ dàng và cũng chưa hẳn đã giúp nhà mạng này tạo hình ảnh cao cấp trong mắt người dùng.
  Trong khi đó, MobiFone và VinaPhone đang loay hoay với kế sách kinh doanh để vừa đáp ứng được các yêu cầu của Apple mà vẫn đảm bảo được việc kinh doanh hiệu quả và có lãi. Trước khi VinaPhone, MobiFone và Viettel ký hợp đồng phân phối iPhone, trên thị trường VN đã xuất hiện dòng sản phẩm cao cấp này.
  Nguồn tin từ VinaPhone cho biết trong cuộc đua 3G, hãng cần phải có thiết bị mang tính vượt trội để quảng bá hình ảnh, dịch vụ. Tuy nhiên, vấn đề mà VinaPhone đặc biệt quan tâm là làm thế nào để bán được gói dịch vụ đi kèm với giá hợp lý cho người dùng mà vẫn đem lại hiệu quả kinh tế.
  Và cũng vì loay hoay bởi bài toán này, cả 3 ông lớn di động vẫn dùng dằng chẳng thể quyết với "cô gái đẹp" iPhone và lâm vào tình thế bỏ thì tiếc, mà ôm vào thì có nguy cơ ngậm trái đắng.
  Hồng Anh