• Nhật Bản muốn sát cánh cùng nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

  Ngày 16/4, những nhà hoạt động vì hòa bình trên thế giới và một nhóm các nạn nhân bom nguyên tử của Nhật Bản theo con tàu Hòa Bình (Peace Boat) xuất phát từ cảng Yokohama của Nhật Bản bắt đầu chuyến đi vòng quanh thế giới lần thứ 69 để mang thông điệp hòa bình đến các nước. Trong ngày 23/4 tới, tàu Hòa Bình cập cảng Đà Nẵng, các nạn nhân bom nguyên tử Nhật Bản sẽ có buổi giao lưu với các nạn nhân chất độc màu da cam của Việt Nam.
  Nhân dịp này, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú tại Nhật Bản đã phỏng vấn ông Akira Kawasaki, thành viên tàu Hòa Bình phụ trách hoạt động của các nạn nhân bom nguyên tử.
  PV: Thưa ông, được biết đây là lần thứ 3 các nạn nhân bom nguyên tử cùng tàu Hòa Bình đi vòng quanh thế giới và cũng là lần thứ 3 tổ chức giao lưu với nạn nhân chất độc màu da cam của Việt Nam. Xin ông cho biết mục đích của cuộc giao lưu này?.
  Ông Akira Kawasaki: Trong lần thứ ba đến Việt Nam, các nạn nhân bom nguyên tử sẽ đến Đà Nẵng để giao lưu với các nạn nhân chất độc màu da cam. Có nhiều điểm tương đồng giữa các nạn nhân bom nguyên tử và nạn nhân chất độc da cam. Đó là việc không chỉ con mà cả cháu của các nạn nhân đó cũng đều đang phải gánh chịu những hậu quả ghê gớm.
  Thông qua việc tổ chức giao lưu giữa nạn nhân chất độc da cam và nạn nhân bom nguyên tử, chúng tôi muốn cho thế giới hiểu rằng, hậu quả của chiến tranh nói chung và của vũ khí nguyên tử, của vũ khí hóa học nói riêng vẫn còn tồn tại đến tận sau này. Do đó, chúng ta phải chung tay xây dựng một thế giới không vũ khí nguyên tử, không vũ khí hóa học và không chiến tranh. Với ý nghĩa đó, chúng tôi sẽ tiếp tục đến với Việt Nam.
  PV: Qua các buổi giao lưu, bản thân ông cũng như các nạn nhân bom nguyên tử Nhật Bản có cảm nhận thế nào đối với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam?
  Ông Akira Kawasaki: Tôi muốn nhiều người hơn nữa biết về hiện trạng của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Thông qua sách báo, chúng tôi được biết về chiến tranh Việt Nam, được nghe về chất độc da cam nhưng ảnh hưởng của nó ghê gớm đến mức nào thì bản thân tôi cũng như người Nhật nói chung cũng không hiểu rõ. Phải đến khi được nói chuyện cùng, được ăn cơm cùng, được hát cùng các nạn nhân chất độc da cam, chúng tôi mới hiểu rõ mức độ ảnh hưởng khủng khiếp thế nào.
  Chính bản thân những nạn nhân đó, mặc dù cơ thể không lành lặn nhưng vẫn nỗ lực sống, thậm chí tìm việc để tự nuôi bản thân mình. Chúng tôi thực sự cảm phục những con người như vậy.
  PV: Trong 2 chuyến đi lần trước trên tàu Hòa Bình, các nạn nhân bom nguyên tử Nhật Bản sau khi đến Đà Nẵng đã mang thông điệp của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam kết hợp với thông điệp của mình đem đi khắp thế giới. Xin ông cho biết các vì sao các nạn nhân bom nguyên tử Nhật Bản lại quyết định làm như vậy?
  Ông Akira Kawasaki: Chúng ta không thể tách rời cuộc đấu tranh chống vũ khí hạt nhân và vũ khí hóa học. Bởi thực chất chúng có cùng bản chất như nhau. Chúng ta cần chung tay để vũ khí hạt nhân và vũ khí hóa học không còn tồn tại trên trái đất này. Chúng tôi muốn mời các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đến thăm Hiroshima và Nagasaki. Các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đã từng nói với chúng tôi rằng họ muốn đến Nhật Bản để tìm hiểu xem Nhật Bản đã xử lý vấn đề của nạn nhân bom nguyên tử như thế nào. Qua đó chúng ta có thể tăng cường giao lưu học hỏi lẫn nhau. Các nạn nhân bom nguyên tử Nhật Bản mong muốn được chung sức với các bạn Việt Nam trong cuộc đấu tranh chung này.
  PV: Xin cảm ơn ông./.