• Một phóng viên Nhật Bản thiệt mạng tại Thái Lan


  Hôm 11/4, Nhật Bản đã yêu cầu Thái Lan điều tra về cái chết của một nhà báo người Nhật bị thiệt mạng trong các cuộc xung đột giữa quân đội và người biểu tình vào ngày hôm qua.


  Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Nhật Bản bày tỏ sự hối tiếc về những cái chết của người dân Thái Lan, trong đó có cả nhà báo Nhật Bản. Bộ Ngoại giao Nhật Bản yêu cầu chính phủ Thái Lan điều tra trường hợp này và cần phải tiếp tục đảm bảo an toàn cho công dân Nhật Bản tại Thái Lan.

  Phóng viên ảnh Hiroyuki Muramoto, làm việc cho hãng thông tấn Thomson Reuters, đang thực hiện nhiệm vụ đưa tin về các vụ xung đột giữa người biểu tình và quân đội Thái Lan, đã bị thiệt mạng vì một viên đạn bắn vào trúng ngực. 19 người khác cũng bị thiệt mạng trong các cuộc xung đột ngày hôm qua.

  Trong ngày hôm nay, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Kasit Piromya đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc về cái chết của phóng viên Muramoto trong một bức điện gửi tới người đồng cấp Nhật Bản, ông Katsuya Okada.

  Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã yêu cầu Đại sứ quán Nhật Bản tại Thái Lan thành lập một nhóm điều tra đặc biệt để tiến hành điều tra về cái chết của Muramoto. Ngoài ra, Nhật Bản cũng lên tiếng cảnh báo công dân nước này đang sinh sống tại Thái Lan cần phải tránh xa các khu vực diễn ra biểu tình.

  Các cuộc đụng độ trong ngày hôm qua giữa người biểu tình và quân đội được coi là đụng độ chính trị đẫm máu nhất trong vòng 18 năm qua tại đất nước Thái Lan. Các cuộc đụng độ đã khiến cho 20 người thiệt mạng.