• Sinh viên ra trường cơ hội nghề nghiệp ở đâu?

  Em học năm thứ 3, sắp ra trường rất muốn có kinh nghiệm thực tế tại doanh nghiệp nhưng khó thay. Ban biên tập hãy giúp chúng em có niềm tin vào tương lai phía trước (Nguyễn Hiền).
  Ông Cao Duy Phong, Chủ tịch HĐQT Hasaico Group:
  Đôi lúc các em định nghĩa rằng công việc để có kinh nghiệm là chính chuyên ngành các em học, điều này từ trước tới nay rất khó. Khi còn là sinh viên chúng ta có thể làm được nhiều thứ mà vẫn được doanh nghiệp “công nhận” đó là kinh nghiệm và em cũng sẽ được ưu tiên hơn khi phỏng vấn. Công việc dành cho sinh viên không ít nhưng quan trọng là sinh viên thực sự có muốn làm hay không, làm có kiên trì không hay muốn có thêm thu nhập, kinh nghiệm. Có điều, đòi hỏi các công việc cao cấp là rất khó.
  Anh có thể đưa ra các công việc em thấy sau đây:
  - Hoạt động công tác đoàn đội, cần có những trải nghiệm cụ thể và khi viết CV, phỏng vấn em cần mô tả chi tiết những việc em đã làm, làm được tới đâu và mức độ thành công ra sao, công việc đó giúp em những gì.
  - Nhân viên bán hàng: Công việc này nhiều bạn làm và nó rèn cho chúng ta tính kiên trì, khả năng giao tiếp và phục vụ khách hàng. Công việc này cũng giúp em có kiến thức về trải nghiệm khách hàng cũng như tư vấn.
  - Nhân viên phục vụ tại nhà hàng, quán café: Đây là công việc mang lại nhiều kinh nghiệm cũng như rèn luyện tính kiên trì, cũng như thử thách về khả năng ứng xử, phục vụ khách hàng rất tốt, đồng thời cũng là cách giúp chúng ta hoàn thiện bản thân. Đây là công việc mà anh thấy ít người muốn làm (trong khi rất cần kinh nghiệm) bởi hay xấu hổ, nghĩ rằng mình là sinh viên sao phải làm công việc đó… Tuy nhiên chính bản thân anh hoặc các anh chị khác cũng từng trưởng thành và học hỏi rất nhiều từ những công việc như vậy.
  - Nhân viên PR, Marketing: Công việc này đòi hỏi có sự sáng tạo và khả năng viết lách cũng như sự kiên trì. Đây là công việc không hề dễ dàng với sinh viên chút nào. Tuy nhiên nếu có năng khiếu và đam mê, em vẫn có thể làm được, thậm chí làm MC cho các chương trình xã hội cũng như các chương trình truyền hình, tuy nhiên để làm được MC truyền hình cần nhiều yếu tố hơn.
  - Cộng tác viên kinh doanh: Hiện nay khá nhiều công ty vừa và nhỏ sử dụng cộng tác viên kinh doanh. Tuy nhiên công việc này khá vất vả và cần sự kiên trì lớn (để bán được sản phẩm), nhiều sinh viên khi làm một thời gian ngắn đã nản nên thấy rằng công việc không phù hợp và nghĩ rằng mình không thể làm được. Thực tế đây là một công việc rất tốt cho những ai sau nay muốn trở thành những chuyên gia bán hàng, doanh nhân... bởi nó giúp các em va chạm thực tế nhiều, tiếp xúc nhiều với khách hàng khó tính. Nó cũng giúp thử thách sự kiên trì, phát triển kỹ năng giao tiếp, lập kế hoạch rất tốt. Bản thân anh cũng trưởng thành từ cả công việc như vậy.
  Và còn rất nhiều công việc khác nữa, nhưng quan trọng là em thực sự muốn làm hay không và phải xác định làm để làm gì? Chẳng có công việc nào dễ dàng và kém thử thách cả. Quan trọng chúng ta phải xác định được mục tiêu ở từng thời điểm. Khi là sinh viên chúng ta hãy làm những gì có thể và từ đó tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế và vốn sống cho mình để có lợi thế khi đi làm. Bản thân anh cũng trưởng thành từ những công việc như phụ bán café và cộng tác viên kinh doanh.
  Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp tuyển dụng và tạo cơ hội cho sinh viên làm việc. Điển hình là Hasaico Group với 3 công ty sử dụng nhiều sinh viên, tới nay đã có nhiều anh/chị trưởng thành tại Hasaico cũng như từ Hasaico với vị trí quan trọng của công ty và kết quả làm việc rất tốt.
  Công ty anh có những công việc dành cho sinh viên như: Phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, quản lý lớp học, viết nội dung, quản trị website, thậm chí là trưởng ban công tác sinh viên…
  Em hãy tìm hiểu và xác định rõ mình muốn gì nhé, đừng từ bỏ một cơ hội nào, miễn sao công việc của em là hợp pháp, chính đáng và phù hợp với lịch học của em, đừng quan tâm tới thu nhập hay sở thích với công việc vội. Chúc em mạnh khỏe và thành công.