• Thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật tăng 29%

  Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 8/4 cho biết thặng dư tài khoản vãng lai của nước này trong tháng Hai vừa qua tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ xuất khẩu tăng mạnh hơn nhiều so với nhập khẩu.

  Theo bộ trên, thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản trong tháng Hai đạt 1.470 tỷ yen (15,8 tỷ USD), tăng 335,8 tỷ yen so với cùng kỳ năm 2009. Trong đó, xuất khẩu tăng 47% lên 4.860 tỷ yen trong khi nhập khẩu tăng 31% lên 4.090 tỷ yen.

  Số liệu thặng dư tài khoản vãng lai - bao gồm lưu thông hàng hóa, dịch vụ và thu nhập từ đầu tư - là tiêu chuẩn đánh giá bao quát nhất về ngoại thương của một nước.

  Trước đây, Nhật Bản luôn đạt thặng dư tài khoản vãng lai lớn nhờ xuất khẩu xe ôtô, hàng điện tử và các mặt hàng khác.

  Khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã gây tổn hại nghiêm trọng nền kinh tế Nhật Bản và hiện nền kinh tế này vẫn đang bị đe dọa bởi giảm phát và mức cầu thấp.

  Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) ngày 7/4 thông báo vẫn duy trì lãi suất vay cơ bản ở mức 0,1%, trong bối cảnh kinh tế Nhật Bản tiếp tục đà phục hồi.

  Thống đốc BOJ Masaaki Shirakawa cho biết hiện tốc độ cắt giảm chi tiêu của các công ty cũng như thất nghiệp ở Nhật Bản đều giảm, trong khi niềm tin trong giới kinh doanh gần đây khởi sắc, nhờ đó lo ngại về nguy cơ suy thoái kép đã giảm đáng kể.

  BOJ cho rằng xu hướng phục hồi của kinh tế Nhật Bản đang trở nên "rõ ràng hơn." Tuy nhiên, BOJ cảnh báo mặc dù các biện pháp kính thích và tăng cường các thị trường nước ngoài đang tác động tích cực đến nền kinh tế Nhật Bản, song mức cầu nội địa thấp là trở ngại chính đối với sự phục hồi./.


  (TTXVN/Vietnam+)