• Tokyo hối tiếc vì Bắc Kinh định xử tử 3 công dân Nhật

  Ngoại trưởng Nhật Bản ngày hôm nay (2/4) cho biết, ông rất lấy làm tiếc về kế hoạch của Bắc Kinh trong việc xử 3 công dân Nhật Bản vì tội buôn lậu ma túy.
  Một quan chức giấu tên ở Bộ Ngoại giao Nhật Bản tiết lộ, Ngoại trưởng Katsuya Okada trong buổi nói chuyện với Đại sứ Trung Quốc Cheng Yonghua đã nhấn mạnh sự nuối tiếc của mình về vấn đề trên.
  Án tử hình đối với 3 công dân Nhật mà phía Tokyo cho là hơi "quá tay" sẽ tiếp nối trường hợp của một công dân Nhật Bản khác, Mitsunobu Akano, 65 tuổi bị Bắc Kinh dự định thi hành án hôm thứ Hai (29/3).
  Theo truyền thông trung ương Trung Quốc, Akano bị bắt vào tháng 9/2006 tại một sân bay ở thành phố Đại Liên, miền đông bắc đất nước, khi đang định vận chuyển 2,5kg ma túy khỏi Trung Quốc.
  Tờ China Daily cho hay, tháng 6/2008, Akano bị kết án tử hình. Akano đã kháng án nhưng không thành công.
  Bộ Ngoại giao Nhật cho biết, còn 3 trường hợp khác là Teruo Takeda, 67 tuổi ở Nagoya, Hironori Ukai, 48 tuổi ở Gifu và Katsuo Mori, 67 tuổi ở Fukushima, đều là công dân Nhật Bản đã bị kết án tử hình năm 2007.
  Nhật Bản cũng áp dụng án tử hình, thường nhằm vào các tội danh giết người hàng loạt.
  Tổ chức Ân xá Quốc tế đã kêu gọi Bắc Kinh công khai về số người mà nước này tuyên án tử hình mỗi năm.
  Tổ chức trên cho biết hôm 30/3 theo một báo cáo thường niên về việc áp dụng án tử hình trên toàn trái đất, Trung Quốc là nơi thi hành án tử hình nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.
  Tháng 12 năm ngoái, Akmal Shaikh, 53 tuổi, người Anh, cũng đã bị Trung Quốc tuyên phạt tử hình vì buôn lậu ma túy. London đã liên tục yêu cầu Bắc Kinh ân xá vì Akmal Shaikh bị ốm nặng và là cha của 3 người con.