• Tăng tốc đưa hàng vào Nhật

  Nhiều mặt hàng như thủy sản, dệt may, rau quả... đã tận dụng được cơ hội từ việc cắt giảm hàng ngàn dòng thuế theo hiệp định đối tác kinh tế Việt - Nhật (JVEPA) và hiệp định đối tác kinh tế toàn diện ASEAN - Nhật Bản (AJCEP) để thâm nhập thị trường Nhật.
  Theo các chuyên gia của nhiều ngành hàng, vẫn còn nhiều dư địa để doanh nghiệp trong nước tận dụng những lợi ích hiệp định này mang lại trong năm 2010.
  Chỉ đáp ứng 40-50% nhu cầu
  Ông Lê Văn Quang, tổng giám đốc Công ty CP hải sản Minh Phú, cho biết nhiều năm qua xuất khẩu tôm VN vào thị trường Nhật luôn chịu sức cạnh tranh so với sản phẩm của Thái Lan, Indonesia... do giá cao hơn.
  Sau hơn một năm hiệp định JVEPA và AJCEP có hiệu lực, ông Nguyễn Văn Kịch - tổng giám đốc Công ty CP Cafatex, đơn vị có 65% sản lượng xuất khẩu vào thị trường Nhật - thấy rằng việc giảm thuế đã có tác dụng cải thiện sức cạnh tranh của thủy sản VN.
  “Bởi hiện tại dù chất lượng thủy sản của chúng ta rất tốt nhưng do các chi phí về vận chuyển, hành chính, lãi suất... quá cao nên giá bán luôn cao hơn sản phẩm cùng loại của các nước trong khu vực" - ông Kịch nhận xét.
  Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN, năm 2009 thị trường Nhật vẫn đứng ở vị trí thứ hai trong tốp các thị trường nhập khẩu thủy sản VN với hơn 750 triệu USD.

  Sản xuất hàng xuất khẩu sang Nhật tại Xí nghiệp may Hiệp Bình Phước (Công ty cổ phần Sài Gòn 3) (Ảnh: T.V.N.)

  Dù giảm 8,5% nhưng các nhà xuất khẩu thủy sản trong nước cho biết việc cắt giảm thuế đối với nhiều mặt hàng thủy sản đã góp phần tăng khả năng cạnh tranh của hàng VN đối với các nước trong khu vực cùng xuất khẩu vào Nhật.
  Trong đó, đặc biệt là mặt hàng tôm xuất khẩu, bởi Nhật đang là thị trường tiêu thụ tôm đông lạnh lớn nhất của VN (chiếm 29,76% giá trị xuất khẩu) với kim ngạch ước đạt gần 400 triệu USD.
  Xuất khẩu rau quả vào Nhật cũng khởi sắc từ cuối năm 2009 khi có nhiều doanh nghiệp Nhật đến nhờ Hiệp hội Rau quả VN tìm đối tác mua nông sản VN với đơn hàng lên tới hàng ngàn tấn mỗi tháng, nhưng tiếc rằng các doanh nghiệp trong nước chỉ mới đáp ứng 40-50% nhu cầu.
  Tình hình xuất khẩu đầu năm 2010 khởi sắc hơn khi ông Huỳnh Quang Đấu, giám đốc Công ty Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp An Giang, cho hay khối lượng hàng xuất khẩu của công ty sang Nhật Bản đã tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái cho các mặt hàng đậu đũa, khoai môn, khoai lang tím...
  Đã có không ít doanh nghiệp xuất khẩu rau quả khẳng định năm 2010 mặt hàng rau quả vào thị trường Nhật sẽ khả quan hơn do tác động kép của việc giảm thuế và phục hồi kinh tế.
  Hiện Nhật Bản là thị trường xuất khẩu rau quả lớn thứ ba của VN (sau Trung Quốc và Nga), chiếm 12% tổng kim ngạch xuất khẩu.
  Tiềm năng lớn chờ khai thác
  Một trong những doanh nghiệp xuất khẩu hàng dệt may lớn nhất sang thị trường Nhật hiện nay là Công ty cổ phần Sài Gòn 3, hiện đã ký được hợp đồng xuất khẩu đến hết năm 2010 với tổng giá trị hợp đồng ước lên đến 50 triệu USD, tương ứng 6 triệu sản phẩm.

  Thủy sản dẫn đầu

  Với việc khoảng 70% kim ngạch (trên 500 triệu USD) trong năm 2009, hàng thủy sản VN hiện đứng đầu bảng trong nhóm ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất hiện nay sang Nhật, vượt cả ngành dệt may về tỉ lệ sử dụng C/O form AJ từ hiệp định.
  Trong hai tháng đầu năm 2010, xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản đạt 89,7 triệu USD, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2009.

  Ông Phạm Xuân Hồng, chủ tịch HĐQT công ty, cho biết so với năm ngoái lượng đơn đặt hàng tăng ít nhất 20%, trong đó gần 50% từ AJCEP mang lại. Chỉ cần sản phẩm dệt may xuất khẩu từ VN có nguồn gốc nguyên liệu từ VN, Nhật, các nước ASEAN sẽ được hưởng mức thuế nhập khẩu bằng 0% thay vì 10% như trước.
  “Cơ hội từ hiệp định rất lớn nếu doanh nghiệp chọn đối tác đúng” - ông Hồng nhận xét.
  Tuy nhiên để hiệu quả phát huy, ông Diệp Thành Kiệt, phó chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TP.HCM, cho rằng thị trường Nhật vẫn có nhiều phân khúc như các thị trường khác, trong đó thị trường cao cấp tuy chiếm tỉ trọng cao nhưng đang có xu hướng thu hẹp do nền kinh tế Nhật vẫn ở giai đoạn phục hồi, còn nhiều khó khăn.
  Còn thị trường loại trung bình và đặc biệt là sản phẩm dành cho giới trẻ ngày càng mở rộng.
  Giới trẻ Nhật tuy không kén chọn về chất liệu nhưng đòi hỏi tính thời trang cao và mẫu mã cũng thay đổi nhanh.
  Kinh nghiệm từ ông Phạm Xuân Hồng cũng chỉ ra nếu muốn làm ăn thật lâu dài và vững chắc với thị trường Nhật, các doanh nghiệp cần bắt đầu với những đơn hàng nhỏ dưới sự giúp sức của khách hàng để mua nguyên liệu từ Thái Lan hoặc Indonesia, trong đó tại Thái Lan có khá nhiều nhà máy được đầu tư từ nguồn vốn của Nhật.
  Ở góc độ rộng hơn, Hiệp hội Dệt may VN cũng cho biết vừa tham gia vào một dự án của ASEAN gọi là “ASEAN resource” nhằm giúp các doanh nghiệp ngành dệt may các nước liên kết với nhau trong việc tổ chức sản xuất sản phẩm may mặc xuất khẩu.
  Đây cũng là một cơ hội lớn cho các doanh nghiệp đưa sản phẩm dệt may có xuất xứ ASEAN vào Nhật.
  Theo Trần Vũ Nghi - Trần Mạnh