CÓ OMIAI---KHỎI SỢ Ế ^^
Results 1 to 2 of 2

Thread: CÓ OMIAI---KHỎI SỢ Ế ^^

Threaded View

 1. #1
  SuperVip thythy's Avatar
  Join Date
  Nov 2008
  Location
  HCM
  Age
  30
  Posts
  1,510
  Thanks
  1,986
  Thanked 2,911 Times in 854 Posts
  Blog Entries
  38
  Downloads
  1
  Uploads
  0
  Sức sống
  11

  Pro CÓ OMIAI---KHỎI SỢ Ế ^^

  Các fan của Conan hẳn vẫn còn nhớ cô trung uý cảnh sát Miwako Sato xinh đẹp và buổi đi xem mắt omiai đầy kịch tính. Vậy omiai là gì?

  Miai (見合い) hay omiai (お見合い)theo nghĩa đen là đi xem mắt. Đây là một phong tục khá cổ của Nhật Bản, gần giống với tục mai mối của Trung Quốc. Miai kekkon, những đám cưới được sắp đặt trước cũng bắt nguồn từ phong tục này.


  Vào đầu thế kỷ 20, nhu cầu về sự cân bằng thế lực giữa các gia đình danh giá ở Nhật khiến cho các cuộc hôn nhân khi đó mang đậm màu sắc chính trị. Omiai và omiai kekkon ra đời phục vụ cho mục đích này. Đến đây, hẳn các bạn đang tự hỏi vì lẽ gì mà omiai còn tồn tại khi giới trẻ đã có thể kết hôn theo ý muốn?

  Nếu như cách đây không lâu, độ tuổi lý tưởng để kết hôn còn là 25 thì ngày nay ở Nhật Bản, có đến 40% phụ nữ vẫn còn độc thân ở độ tuổi 29. Và con số này ngày càng đáng báo động khi giới nữ đang trở nên độc lập hơn và có những cái nhìn mới mẻ về hôn nhân. Đi kèm với những tiêu chuẩn ngày một cao là những cuộc tìm kiếm kéo dài nhiều năm cho một nửa kia hoàn hảo. Nhưng có một thực tế không thể chối cãi là càng nhiều tuổi, việc tìm một đối tượng ưng ý càng khó khăn. Những phụ nữ hiện đại đang hàng ngày vùi đầu vào công việc trong công cuộc tìm kiếm sự bình đẳng giới đang dần nhận ra một sự thực cay đắng là khi lên đến đỉnh cao của sự nghiệp thì cũng có nghĩa là họ đã đánh mất tuổi trẻ và những lựa chọn đang bị thu hẹp lại. Đây là cơ sở ra đời những dịch vụ như kekkon sodanjo, trung tâm tư vấn hôn nhân.
  Có 2 loại omiai. Loại đầu tiên là omiai theo kiểu truyền thống, nơi hai gia đình gặp mặt nói chuyện. Loại thứ hai, hiện đại hơn, là những buổi tiệc nơi những người được cho là phù hợp gặp và tìm hiểu lẫn nhau. Nhưng hôm nay chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu về omiai kiểu truyền thống với sự góp mặt của bà mối nakodo.
  Shinjosho


  Khi tham gia omiai bạn phải điền vào một bản hồ sơ gọi là Shinjosho. Theo đó, các đối tượng sẽ được đánh giá theo một loạt các tiêu chuẩn để xác định sự phù hợp và “môn đăng hộ đối” của cuộc hôn nhân nếu diễn ra. Những tiêu chuẩn này gọi là iegara (いえがら), bao gồm học thức, thu nhập, nghề nghiệp, ngoại hình, tôn giáo, địa vị xã hội và sở thích. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ hiện đại ngày nay có xu hướng đánh giá chỉ qua 3 tiêu chuẩn chính: chiều cao, lương, và học vấn. Huyết thống của người tham gia, hay ketto(けっとう), cũng chiếm một vai trò quan trọng. Thông thường người ta sẽ lựa chọn những gia đình có địa vị xã hội ngang bằng. Khâu lựa chọn đầu tiên này được thực hiện hoàn toàn dựa trên giấy tờ. Vì thế mới có chuyện cô nàng Miwako dùng chân chọn bừa một tập hồ sơ mà không biết mình sẽ xem mắt ai.

  Nhắc đến omiai thì không thể bỏ qua vai trò của Nakōdo (仲人), người mai mối, là trung gian trong toàn bộ quá trình Miai. Trước kia, đây thường là một thành viên gia đình hoặc bạn thân có quan hệ rộng và biết nhiều đối tượng thích hợp. Ngày nay, các tổ chức được thành lập làm việc này như một dịch vụ. Vì hai gia đình sẽ không trao đổi trực tiếp với nhau mà đều thông qua nakodo nên vai trò của nhân vật này vô cùng quan trọng.

  Được biết đến nhiều nhất với vai trò cầu nối hashikake (はしかけ), nakodo sẽ đứng ra giới thiệu các gia đình với nhau. Khi được sự đồng ý của hai bên, nakodo sẽ sắp xếp một buổi hẹn ở một nhà hàng nào đó, nơi hai bên gia đình gặp mặt lần đầu tiên. Tất nhiên là nakodo cũng đi theo đến buổi gặp này. Vì địa điểm là nhà hàng nên trang phục khá trang trọng, thường là kimono đối với nữ. Sau đó, đôi bạn có thể được gợi ý đi dạo và nói chuyện riêng. Trong thời gian này, họ có thể tự do tìm hiểu và quyết định xem có hợp nhau không. Khi cả hai bên đã quyết định tiến tới hôn nhân, nakodo sẽ đứng ra tiến hành lễ Yuinou và giúp hai gia đình chuẩn bị cho đám cưới.  lễ đính hôn Yuinou  Nghe có vẻ khá tính toán nhưng omiai xét ra có rất nhiều cái lợi. Với những người bận rộn, tham gia omiai là một dịp làm quen với nhiều đối tượng khác giới mà bình thường họ không có điều kiện tiếp xúc. Ngay cả khi không hợp nhau, bạn có thể từ chối thông qua nakodo thay vì phải từ chối trực tiếp. Hơn nữa, vì omiai có sự góp mặt của phụ huynh cả hai bên nên bạn khỏi lo chuyện họ sẽ kêu ca phàn nàn gì. Và lẽ đương nhiên, omiai có nghĩa là bạn thoát khỏi hàng loạt những cuộc hẹn, những mối quan hệ chẳng đi đến đâu và rất nhiều phiền toái khác.

  Quỳnh Anh
  ----------------
  Dịch vụ này trong tương lai hẳn còn phát triển nữa...khe`khe`, khỏi sợ ế rồi minasan nhỉ?

  ::::::::::::::::::::::::::
  Set up a business
  ::::::::::::::::

  :::::::::::::::

  Who can read the future

 2. The Following 3 Users Say Thank You to thythy For This Useful Post:

  Clockard (12-12-2008), kakauruza (11-12-2008), takahata (11-12-2008)

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •